Bán hàng đa cấp tốt hay xấu

Bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu là chủ để muôn thủa mà 2 phe “Làm đa cấp” và “Anti đa cấp” luôn tranh luận với nhau chưa có điểm dừng. Vậy hôm nay chúng ta hãy thử phân tích xem thực tế Bán hàng đa cấp là như thế nào?

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) còn được gọi với các tên khác nhau như tiếp thị đa cấp, kinh doanh đa cấp, bán hàng trực tiếp, kinh doanh theo mạng (MLM – Multi level marketing; Network marketing) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Vậy bán hàng đa cấp tốt hay xấu? Bán hàng đa cấp là một ngành nghề đã được các nước trên thế giới và Việt Nam thông qua và cho phép đi vào hoạt động chính thức. Bản chất của bán hàng đa cấp không hề xấu bởi đây chỉ là một cách bán hàng trực tiếp khác với các mô hình kinh doanh thông thường mà trong đó người bán sẽ dựa trên các mối quan hệ và tiếp thị truyền miệng.

Tuy nhiên, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, các công ty sử dụng mô hình MLM thường xuyên trở thành đối tượng bị chỉ trích và vướng vào các vụ kiện pháp lý. Nguyên nhân là vì mô hình này có một số điểm tương đồng với các mô hình bất hợp pháp như mô hình kim tự tháp, mô hình ponzi, thu phí gia nhập quá cao, tập trung vào việc lôi kéo người khác thay vì doanh thu thực tế.

» Xem thêm: Lịch sử bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp tốt hay xấuBán hàng đa cấp tốt hay xấu
Bán hàng đa cấp tốt hay xấu

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Để trả lời cho câu hỏi “Đa cấp tốt hay xấu”, chúng ta cùng xem xét các luận điểm dưới đây qua góc nhìn của 2 phe “Làm đa cấp”“Anti đa cấp”.

Tiêu chí Phe Anti đa cấp Phe làm đa cấp
Thu nhập Những người làm đa cấp toàn nổ, nói xạo, nói láo về thu nhập Trong “Kinh doanh Đa cấp”, thực sự có rất nhiều người đã thành công ở các mức độ khác nhau. Những trường có thu nhập vài chục triệu, vài trăm triệu, thậm chí vài tỷ 1 tháng là hoàn toàn có thật. Bên cạnh đó, cũng có những người tạo ra những hìnhtượng bề ngoài và thu nhập ảo để thu hút sự tham lam của người khác. Như vậy, để xác minh vấn đề thu nhập, hãy hỏi bảng thuế thu nhập cá nhân của họ.
Sản phẩm Sản phẩm đa cấp quá mắc, không giống như nhà phân phối quảng cáo. Sản phẩm mắc hay không còn phải xét đến chất lượng và số lần sử dụng. Về những lời quảng cáo của nhà phân phối, cũng giống như bất kỳ những sản phẩm nào khác, đa phần người bán vì muốn bán được hàng thường hay nói quá về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy là người tiêu dùng sáng suốt bằng cách xem công dụng sản phẩm ghi trên bao bì, và trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, đó là câu trả lời chính xác nhất về giá trị và chất lượng sản phẩm.
Tính khả thi “Bán hàng Đa cấp” rất khó, không phải ai làm cũng thành công, có rất nhiều người thất bại trong ngành kinh doanh này. “Bán hàng Đa cấp” quả là không đơn giản để thành công. Tuy nhiên, lại 1 lần nữa, cũng giống như những ngành nghề khác, luôn có người thành công, cũng có người thất bại. Bạn chắc từng thấy trong 1 nhà máy cũng chỉ có 1 giám đốc, vài phó giám đốc, vài quản đốc, còn lại là cả ngàn công nhân.Trong xã hội cũng vậy, có vài người giàu thì lại có hàng triệu người nghèo không có cái ăn, đúng không? Tuy nhiên, “Kinh doanh Đa cấp” lại có những ưu thế riêng của nó. Đó là, vốn khởi nghiệp ban đầu rất thấp, bạn lại được học tập và được sự chỉ dẫn tận tình từ những người đi trước, bạn cũng có thể làm công việc này bán thời gian… Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải kiểm soát bản thân tốt, có thái độ nghiêm túc và làm việc chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể thành công chứ, tại sao không?
Lôi kéo người thân bạn bè Người làm đa cấp chỉ toàn muốn bán hàng và rủ rê người thân & bạn bè tham gia vào hệ thống. Đây có lẽ là lý lẽ buồn cười nhất. Đặt trường hợp, nếu bạn mở shop quần áo, quán nhậu… bạn có muốn người thân & bạn bè mua ủng hộ không? Vậy tại sao “Kinh doanh Đa cấp” không được làm điều đó? Hoặc nếu bạn mua 1 bộ vest đẹp ở một cửa hàng nào đó thì bạn có muốn giới thiệu cho bạn bè của mình không? Điều quan trọng là thông tin minh bạch và giá trị thực của sản phẩm. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho “Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?”, bạn hãy tham khảo thêm Video từ Web5ngay

Trên đây chỉ là 1 vài vấn đề trong vô số vấn đề tranh luận giữa 2 phe. Vậy theo bạn “Đa cấp tốt hay xấu?”, hãy chia sẻ quan điểm của bạn ở dưới phần comment nhé!

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn Không Thể Copy Nội Dung Từ Website Này!