Kinh doanh theo mạng là gì?

Kinh doanh theo mạng là gì?

Bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ Kinh doanh theo mạng là gì? – ngành kinh doanh đang làm rung chuyển thế giới trong thế kỷ 21.

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm xuất xưởng từ nhà sản xuất, để đến được tay người tiêu dùng cần phải đi qua rất nhiều các khâu trung gian như các Tổng đại lý, đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3, và cuối cùng là cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, để tiếp cận người tiêu dùng một cách dễ dàng hơn, nhà sản xuất còn phải có những chiến lược như Quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại sản phẩm. Tổng chi phí phân phối sản phẩm qua các hệ thống đại lý và qua các khâu quảng cáo, tiếp thị chiếm từ 80 – 90% giá thành sản phẩm, điều đó có nghĩa là giá xuất xưởng chỉ khoảng từ 10-20%.

Có thể nói phương pháp kinh doanh truyền thống là một mô hình kinh doanh tốt, và đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới đã song song tồn tại một mô hình kinh doanh rất hiện đại, thực sự mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng, được gọi là kinh doanh theo mạng.

Mô hinh kinh doanh truyền thống - kinh doanh theo mạng
Mô hinh kinh doanh truyền thống – kinh doanh theo mạng

Kinh doanh theo mạng là gì?

Ở Việt Nam, Kinh doanh theo mạng (MLM, Network marketing) được gọi với các tên khác nhau như: kinh doanh hệ thống, tiếp thị mạng lưới, kinh doanh đa cấp, bán hàng trực tiếp… Bản chất trong mô hình kinh doanh này là sản phẩm được đưa trực tiếp đến tay người tiêu dùng thông qua một mạng lưới các nhà phân phối của công ty chính là những người tiêu dung tích cực và thường xuyên của công ty kết nối lại với nhau.

Những người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm của công ty thấy có hiệu quả sẽ chia sẻ với những người xung quanh mình. Đến lượt những người này, họ cũng sử dụng sản phẩm, thấy tốt và tiếp tục chia sẻ với cộng đồng. Cứ như vậy, người này chia sẻ với người kia, dần dần hình thành nên một mạng lưới và người ta gọi đó là mạng lưới những người tiêu dùng. Ở đây, công ty sẽ cắt bỏ hoàn toàn các khâu trung gian cũng như quảng cáo, tiếp thị… và tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ.

Kinh doanh theo mạng được đánh giá là thông minh, ưu việt và phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay bởi vì nó là một mô hình kinh doanh thực sự đơn giản nhưng hiệu quả. Phương pháp kinh doanh này chỉ áp dụng hai nguyên lý chính:

Nguyên lý thứ nhất – sự truyền khẩu: thông tin sẽ luôn được truyền từ người này sang người kia và đó là việc mà bất cứ ai cũng làm hàng ngày.

Nguyên lý thứ hai – sức mạnh vô biên của cấp số nhân: Rất nhiều người khi mới tìm hiểu Kinh doanh theo mạng thường lầm tưởng rằng họ cần phải trở thành một người bán hàng, tiếp thị hay đi thuyết phục bạn bè của mình mua sản phẩm, nhưng thực chất công việc kinh doanh này không hề giống như vậy.

Sức mạnh của cấp số nhân
Sức mạnh của cấp số nhân

Trong mối quan hệ của bạn có thể có đến hàng trăm, hàng nghìn người, công việc của bạn là tìm hiểu nhu cầu của họ và lựa chọn 6 – 10 người thực sự quan tâm đến Sức khỏe, Sắc đẹp hay khả năng thay đổi chất lượng cuộc sống. Ví dụ, bạn tìm ra 6 người nghiêm túc phát triển mạng lưới, công việc tiếp theo là bạn dạy cho 6 người này cách tìm ra 6 người tương tự, như vậy tầng thứ 2 của bạn đã có 36 người. Bạn tiếp tục hỗ trợ mỗi người ở tầng thứ 2 tìm được 6 người giống họ, như vậy tầng thứ 3 bạn đã có 216 người. Cứ như vậy, sau 6 tầng thì bạn đã xây dựng được hệ thống lên tới 46.656 người tiêu dùng. Nếu mỗi người trong số họ chỉ mang lại cho bạn lợi nhuận từ 1-2$/tháng thì thu nhập bạn đạt được đã lên tới hàng chục ngàn đô.

» Xem thêm: Kinh doanh theo mạng làm rung chuyển thế giới

Lịch sử kinh doanh theo mạng

Sự ra đời của kinh doanh theo mạng (MLM) gắn liền với tên tuổi của nhà hóa học người Mỹ Karl Renborg (1887-1973). Năm 1934 ông Karl Renborg sáng lập ra công ty Vitamins California (sau này đổi tên thành Nutrilite Products), Công ty này không tuyển bất kỳ một nhân viên nào. Thay vào đó, lãnh đạo công ty mời cả một đội quân những nhà phân phối độc lập vào quá trình tiêu thụ hàng hoá, “Hãy giới thiệu sản phẩm này cho bạn bè của các anh chị – ông Renborg nói với người quen của mình – và tôi sẽ trả hoa hồng cho anh chị nếu họ mua một cái gì đó”.

Lịch sử tiếp theo của kinh doanh theo mạng gắn liền với tên tuổi của hai cộng tác viên của “Nutrilite Products” là Rich De Vos và Jey Van Andel. Sau một thời gian làm việc có hiệu quả với công ty “Nutrilite Products” hai ông đã nhận thấy sức mạnh to lớn của Multi Level Maketing và đã sáng lập ra công ty riêng của mình mang tên “American Way Corporation”, viết tắt là Amway.

Vào những năm đầu của thập niên 70, MLM chịu nhiều sức ép lớn. Năm 1975 trong hội đồng liên bang Hoa Kỳ có những người phản đối MLM và quy kết MLM với hình tháp ảo là hình thức bất hợp pháp bị cấm tại Hoa Kỳ. Đây là đòn đánh đầu tiên của chính phủ vào MLM. Bắt đầu cuộc chiến của các công ty MLM để khẳng định chân lý, tính đúng đắn của mình. Công ty Amway đứng mũi chịu sào, suốt bốn năm liền hầu tòa từ năm 1975-1979. Cuối năm 1979 toà án thương mại liên bang hoa kỳ công nhận phương pháp kinh doanh của Amway không phải là hình tháp ảo và được chấp nhận về mặt luật pháp. Từ đó Bộ luật đầu tiên về MLM đã ra đời tại Mỹ.

Nhiều công ty có tên tuổi trên thế giới từ lâu đã đánh giá cao khả năng của kinh doanh theo mạng và đã sử dụng chiến lược này trong hoạt động kinh doanh của mình. Có thể kể những cái tên nổi tiếng nhất như: “Coca-cola”, “Colgate”, “Gilette”, “Visa”, “Lipton”, “Ford”, “Canon”, “Sharp”, “Xerox”.

  • Chia sẻ của vợ chồng triệu phú Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách best seller “Dạy con làm giàu” về  kinh doanh theo mạng.

Những thống kê trong ngành kinh doanh theo mạng

• Trên thế giới có hơn 30.000 công ty phân phối hàng theo mô hình MLM. Doanh số toàn ngành MLM đạt hơn 400 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20% – 30%.

• Mỹ: hiện có 2.000 công ty hoạt động và cứ mười gia đình thì có một người làm trong ngành MLM chiếm khoảng 15% dân số, có 500.000 người trở thành triệu phú nhờ MLM.

• Nhật bản: 90% hàng hoá & dịch vụ được phân phối thông qua ngành MLM, có 2,5 triệu Nhà Phân Phối đạt Doanh thu 30 tỷ USD.

• Đài loan: Cứ 12 người có 1 người làm trong ngành MLM.

• Malaysia: Có hơn 1 triệu nhà phân phối đạt doanh thu 1tỷ USD.

• Australia: Doanh thu từ MLM đạt 1,5 tỷ USD.

• Đức, Pháp, Italia: mỗi nước đạt trên 2 tỷ USD.

• Anh: Doanh thu đạt trên 1 tỷ USD.

• Nga: Có trên 100 Cty MLM với hơn 2 triệu nhà phân phối.

• Việt nam: hiện nay có trên 20 Cty MLM và trên 300.000 nhà phân phối. 

• Mỗi ngày trên thế giới có 60.000 người tham gia vào ngành MLM.

• Cứ 100 người là triệu phú trên thế giới thì có đến 40 người xuất phát từ ngành MLM và dự báo trong thế kỷ 21 thì 70% hàng hóa và dịch vụ sẽ được phân phối theo phương thức này.

Lời kết: Để có thể phát triển được trong nền kinh tế biến động từng ngày như hiện nay bạn không thể chỉ đơn giản là sở hữu một việc làm với thu nhập ổn định, mà mỗi người cần phải chủ động xây dựng cho mình một khoản thu nhập đáng kể khác so với lương cơ bản hàng tháng. Với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ Kinh doanh theo mạng là gì. Và kinh doanh theo mạng chính là cơ hội tuyệt vời nhất giúp bạn đạt được mục tiêu theo cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

» Xem ngay: Jeunesse là gì? Cơ hội kiếm tiền với Jeunesse

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn Không Thể Copy Nội Dung Từ Website Này!