Thu nhập thụ động – Giàu có cả khi bạn ngừng làm việc

Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là khái niệm được giới trẻ nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nhiều người vẫn nghĩ đó là cách làm giàu mà không cần phải làm việc. Có đúng như vậy không?

Và thu nhập thụ động được tạo ra như thế nào? Cách vận hành nó ra sao? Mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình. Nó là nguồn thu nhập từ những tài sản của mình như bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ, bất động sản.

Trái với thu nhập chủ động, thu nhập thụ động vừa cho bạn tiền và thời gian trong khi thu nhập chủ động lấy đi thời gian có khi là tiền bạc của bạn.

Ví dụ khá điển hình là lương. Công việc làm công ăn lương là tốt vì nó mang lại tiền giúp bạn nuôi sống bản thân và gia đình. Đồng thời tạo ra nhiều của cải vật chất cho xã hội. Nhưng bạn chỉ còn tiền khi bạn còn đi làm, còn dành 8h một ngày cho nó.

Bạn đã từng nghe tới khái niệm tự do tài chính? Nền tảng của tự do tài chính chính là những nguồn thu nhập thụ động. Tự do tài chính là thời điểm mà tổng thu từ các nguồn thu nhập thụ động cao hơn với số tiền để bạn có thể sống như bạn mong muốn mà không cần tiếp tục làm việc.

Hãy nhớ rằng, khi chạy theo thu nhập năng động bạn làm việc vì tiền. Khi có thu nhập thụ động, tiền sẽ làm việc cho bạn. Bạn có nhiều thời gian làm những việc mình yêu thích, đi du lịch, dành thời gian cho gia đình, sống theo phong cách sống mà bạn mong muốn.

Thu nhập thụ động - năng động
Thu nhập thụ động – năng động

Các nguồn tạo ra thu nhập thụ động

Một người có thể lập ra cho mình nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau:

  1. Xây dựng một doanh nghiệp,sau đó tạo ra một hệ thống vận hành tự động và giao lại cho người khác lãnh đạo hoặc doanh nghiệp nhượng quyền (franchise)
  2. Cho thuê tài sản như: căn hộ, xe cộ, sân bãi, nhà xưởng, kho…
  3. Cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi…Từ đó, hàng năm bạn có được những khoản cổ tức, hoặc những khoản tiền lãi được trả.
  4. Sở hữu bản quyền trí tuệ như sách, băng đĩa, bằng phát minh sáng chế được đưa vào ứng dụng…
  5. Kinh doanh theo mạng: bạn bỏ thời gian, công sức để xây dựng cho mình một hệ thống các nhà phân phối và hệ thống tiêu thụ bên dưới mình.
  6. vv…

Phương pháp tạo ra thu nhập thụ động

Để tạo thu nhập tự động, trước tiên, bạn phải xác định đâu là khả năng, sở trường, đam mê của mình.

Nếu bạn có khả năng viết lách, bạn có thể viết một cuốn sách. Nếu cuốn sách của bạn liên tục được tái bản thì nguồn thu nhập thụ động là không nhỏ.

Nếu bạn có năng khiếu kinh doanh, bạn có thể mở cửa hàng hoặc công ty.

Tham gia kinh doanh theo mạng cũng là một cách để có nguồn thu nhập thụ động. Khi hệ thống bạn lập ra càng lớn, thu nhập thụ động của bạn sẽ càng nhiều và bản thân bạn sẽ ít phải làm việc hơn. Thu nhập này vẫn dựa vào doanh thu mà hệ thống bạn tạo ra. Và các sản phẩm này vẫn tiếp tục tạo ra doanh số lặp lại.

Kinh doanh theo mạng cùng Jeunesse
Kinh doanh theo mạng cùng Jeunesse

Đó là lý do tại sao kinh doanh những sản phẩm tiêu dùng lại rất hiệu quả trong Kinh doanh theo mạng. Đó là những sản phẩm được mua, sử dụng, thay thế lặp đi lăp lại, nói tóm lại là sản phẩm có vòng đời ngắn. Nếu như bạn kinh doanh trong một công ty mà sản phẩm chỉ dùng một lần, thật sự rất khó để tạo ra những nguồn thu nhập thụ động.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây là bạn nên bắt đầu từ sớm. Bạn đặt mục tiêu đạt tự do tài chính càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Con đường đạt tự do tài chính không giới hạn với bất kỳ ai. Điều bạn cần làm là tạo ra các nguồn mang lại thu nhập thụ động bằng sự khôn ngoan và kiên trì của mình.


Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bạn Không Thể Copy Nội Dung Từ Website Này!